“Vũ khí” nào giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng?

0
46
(Musicbox) – Dù chỉ mới là “tân binh” mới ra trường và dạm ngõ con đường xây dựng sự nghiệp, nếu có đủ “vũ khí”, bạn vẫn có thể chinh phục các nhà tuyển dụng một cách ngoạn mục.

Bằng cấp chỉnh chu và bắt mắt
Đối với những “tân binh” chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, điều gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng chính là bằng cấp từ trường Đại học, dạy nghề hoặc tổ chức mà bạn từng theo học. Vậy nên, đừng lơ là các môn học, thậm chí là các môn không-liên-quan-đến-chuyên-ngành. Biết đâu, đó sẽ là “thần hộ mệnh” của bạn ở lần phỏng vấn xin việc đầu tiên đấy!
Để thu hút nhà tuyển dụng, bạn cần chuẩn bị hồ sơ một cách chỉnh chu và bắt mắt. Một CV (Curriculum Vitae – Sơ yếu lý lịch) ngắn gọn, súc tích, được trình bày rõ ràng, không có lỗi chính tả sẽ giúp bạn tạo thiện cảm với các chuyên viên nhân sự.

Hãy khởi đầu bằng một CV chỉnh chu, bắt mắt bạn nhé!
Hiểu bản thân và có định hướng rõ ràng
Chẳng ai muốn tuyển một anh chàng lười biếng, nhút nhát và mơ hồ về tương lai của mình cả. Điều mà nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm chính là một nhân viên hiểu rõ bản thân về năng lực và định hướng nghề nghiệp rõ ràng. Bạn cần xác định rõ lộ trình làm việc của bản thân trong 3, 5 hay 10 năm kể từ ngày bắt đầu đi làm. Đây sẽ là yếu tố cho thấy bạn nghiêm túc với vị trí đang ứng tuyển, sẽ cống hiến hết mình để được công nhận về mặt năng lực và cất nhắc về việc thăng tiến. Thêm vào đó, tinh thần năng nổ, nhiệt thành với công việc và đồng nghiệp, sẵn sàng hòa nhập vào văn hóa công ty cũng sẽ là điểm cộng đáng giá mà bạn nhận được từ nhà tuyển dụng.
Kỹ năng mềm
Khác với lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, khi đi làm, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề từ sắp xếp thời gian làm việc sao cho hợp lý, kỹ năng giao tiếp với cấp trên và đồng nghiệp, xử lý các tình huống phát sinh từ đối tác hoặc khách hàng, làm việc nhóm… Lúc này, bên cạnh kiến thức chuyên môn, bạn cần nhiều kỹ năng mềm để giúp công việc trở nên suôn sẻ, thuận lợi, đạt được hiệu quả như mong đợi.
Qua mỗi lần thất bại, gặp khó khăn hoặc thậm chí nghỉ việc, bạn sẽ học được một hoặc một vài kỹ năng bổ ích cho công việc của mình. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu và chuẩn bị tâm lý vững vàng trước, bạn sẽ dễ dàng bước qua những gập ghềnh của nghề.

Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng cần có trong công việc
Trong buổi phỏng vấn, bạn cần cho nhà tuyển dụng biết những kỹ năng mềm bạn có. Đây sẽ là lợi thế rất lớn giúp bạn chinh phục họ và bắt đầu chặng đường gắn bó với công việc đấy!
Đừng để thua kém vì “hụt” tiếng Anh
Thử tưởng tượng nhé, bạn đến buổi phỏng vấn cùng rất nhiều ứng viên “nặng ký”. Họ cũng tốt nghiệp trường Đại học danh tiếng, kỹ năng đầy mình, tiếng Anh lại lưu loát như gió. Bạn có thấy mình thua kém? Nếu bản thân bạn nhận ra điều đó, lẽ nào nhà tuyển dụng lại không, nhỉ?

Đừng để thua thiệt vì kém tiếng Anh
Tiếng Anh đã trở thành một trong những tiêu chí-cần-phải-có của hầu hết sinh viên sắp rời ghế nhà trường. Với ngôn ngữ này, cánh cửa nghề nghiệp của bạn sẽ trở nên đa dạng hơn với nhiều vị trí đến từ công ty nước ngoài, mức lương hấp dẫn, môi trường làm việc đa văn hóa, cơ hội tu nghiệp ở nhiều quốc gia khác… Thêm vào đó, tiếng Anh sẽ là “cứu cánh” của bạn trong những tình huống giao tiếp công sở với đối tác và khách hàng nước ngoài sau này. Bạn cũng có thể tự trau dồi kiến thức chuyên môn từ sách báo, website hoặc các khóa học trực tiếp nhờ thành thạo tiếng Anh.
Trước khi hoàn tất việc học ở trường, hãy trang bị cho mình Chứng chỉ IELTS, TOEIC hoặc TOEFL iBT để tự tin hơn trong quá trình ứng tuyển bạn nhé!

BÌNH LUẬN