Detox thế nào để không mất tiền oan hay thậm chí còn rước bệnh vào người?

0
93

(musicbox)-Với môi trường sống hiện nay, vây quanh bởi sự ô nhiễm và thực phẩm không an toàn, nhiều người tìm đến detox để giải độc cho cơ thể và tôn sùng nó. Thế nhưng, có nhiều người chỉ thực hiện nó theo “lời đồn” mà lại chưa hiểu hết về nó, gây ra hiện tượng phản tác dụng.


Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước

Chế độ ăn uống thải độc, còn được gọi là làm sạch cơ thể, nghe thì có vẻ hấp dẫn vì ai chẳng muốn loại bỏ chất độc hại ra khỏi cơ thể mình. Tuy nhiên, việc detox giúp loại bỏ chất độc như thế nào vẫn còn khá nhiều mơ hồ.

Theo Debra J. Johnston, giám đốc các dịch vụ dinh dưỡng tại Remuda Ranch, cho biết: “Detox thường là chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, thường chỉ hấp thụ những chất dinh dưỡng hòa tan vào cơ thể mà không ăn uống gì, cho nên nó có thể trở nên nguy hiểm đối với nhiều người, đặc biệt đối với những người đang bị bệnh. Nhiều người nghĩ rằng nó là phương pháp lành mạnh nên khi thực hiện mà không có sự tư vấn trước của bác sĩ. Điều này dẫn đến những sự cố đáng tiếc”.

Nhiều người thấy người khác làm, cũng bắt chược thực hiện theo mà không hiểu rằng cơ thể mỗi người là khác nhau, vì vậy, nếu bạn đang có ý định detox để thải độc cơ thể, bạn cần có sự hướng dẫn của bác sĩ để có được cách detox chính xác nhất với cơ thể mình.

Hiểu ưu khuyết điểm của detox

Dưới đây là một vài lợi ích mà bạn có thể nhận được khi sử dụng đúng cách detox cho cơ thể

Cải thiện chức năng thận và gan

<
Tăng năng lượng cho cơ thể

Kích thích trí tuệ và tinh thần

Hỗ trợ cho quá trình giảm cân

Cải thiện khả năng chống lại các căn bệnh khác nhau

Thay vì detox hãy hỗ trợ hệ thống giải độc của cơ thể

Chuyên gia dinh dưỡng Debra J. Johnston khuyến cáo mỗi người nên ăn nhiều trái cây tươi, rau cải, protein chất lượng cao và nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt để cung cấp đủ dinh dưỡng cho mình. Cơ thể chúng ta được tạo ra với một hệ thống giải độc rất phức tạp mà nếu được chăm sóc cẩn thận sẽ có chức năng rất tốt để loại bỏ chất độc.

>Hãy cân bằng chất dinh dưỡng thịt, cá, dầu ô liu, pho mát, xà lách, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch và hạt trong bữa ăn của mình. Tất cả các thực phẩm này cung cấp cho protein, axit amin, chất béo không bão hòa, chất xơ, tinh bột, vitamin và khoáng chất để giữ cho cơ thể và hệ thống miễn dịch hoạt động một cách hoàn hảo. Đừng chạy theo người khác, mà trước tiên phải biết lắng nghe cơ thể mình cần gì.

Hãy xem thải độc là một thói quen

Theo bác sĩ Erin Stair, chuyên gia tư vấn sức khỏe, tác giả cuốn sách “Thực phẩm và Cảm xúc”, cho rằng bạn không thể  liên tục thanh lọc cơ thể trong 365 ngày của một năm.

Cách tốt nhất để hỗ trợ các bộ phận quan trong cơ thể loại bỏ độc tố chính là thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, có thói quen tập thể dục, ngủ đủ giấc và dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, thay vì dựa vào chế độ ăn kiêng ngắn hạn.

Nhiều người tìm đến detox khi cơ thể đã có dấu hiệu bệnh tật, hoặc thải độc xong lại vô tư nạp thêm chất độc, có thói quen sống không lành mạnh. Như vậy, không thể nào đạt được kết quả tốt.

Khi thực hiện detox cơ thể có thể thiếu hụt năng lượng

Cơ thể có khả năng dự trữ năng lượng, khoảng 600 gram (dưới dạng thức glycogen), do đó, trong vài ngày đầu thải độc, lượng glycogen dự trữ này sẽ được huy động và phân rã để cơ thể có thể vận động bình thường.

Nhưng khi glycogen trong cơ thể bị đốt cháy hết mà bạn vẫn tiếp tục detox, không nạp thêm năng lượng mới thì hiển nhiên, cơ thể sẽ mất sức, suy nhược, thiếu chất. Đó là chưa kể bạn còn cảm thấy đau đầu, chóng mặt vì đường huyết không ổn định.

Tìm chọn sản phẩm uy tín

 

Ngày nay do nhu cầu của mọi người, việc thải độc cơ thể trở thành phong trào nên các loại thức uống giải độc cơ thể, hay còn được gọi là detox hoặc cleanse, đang được bán ở rất nhiều nơi.
Nhiều người nghe theo những lời quảng cáo “ngọt ngào” nên bỏ ra một khoảng tiền không nhỏ để mua mà không tìm hiểu chất lượng của nó như thế nào, có thật sự có tác dụng như lời quảng cáo. Điều này đã dẫn tới những tác dụng phụ không hay như đầy hơi, nóng bụng, và thậm chí cả tiêu chảy nếu chất lượng không đảm bảo.

 

BÌNH LUẬN