“Quý tộc” gà cảnh quan trọng phải có thần thái, giá ngàn đô/con

0
30
Điều đáng chú ý đối với chú gà cảnh là phải có thần thái, dáng đứng, tướng đi oai phong, nhanh nhẹn, linh hoạt mà trong giới chuyên môn gọi là “show gà”. Mỗi con gà như vậy có giá từ vài chục đến vài trăm triệu đồng.
Để có một chú gà cảnh đẹp, người nuôi phải chăm sóc gà kỹ càng, dạy gà tạo kiểu dáng, thần thái, biết nghe lời theo tiếng búng tay của chủ.
Tại cuộc thi gà cảnh ở Tân Châu miền Trung lần 1 năm 2018 (TP. Đông Hà, Quảng Trị), anh Bùi Mạnh Dũng (trú phường Đông Lễ, TP. Đông Hà) giành giải nhất giải gà mùa thi năm nay.

Chú gà đạt giải nhất cuộc thi gà cảnh Tân Châu miền Trung của anh Bùi Mạnh Dũng. Ảnh: Ngọc Vũ.

Theo anh Dũng, gà cảnh Tân Châu có nguồn gốc từ TX. Tân Châu (An Giang) được lai tạo với giống gà cảnh Nhật Bản. Đây là một trong số ít giống gà đẹp nhất thế giới vì nó có ngoại hình cân đối.
Với kinh nghiệm 3 năm chơi gà cảnh, từng đạt nhiều giải thưởng vùng miền và toàn quốc, anh Dũng cho rằng tiêu chuẩn khó nhất đối với một con gà cảnh để dự thi là cân nặng, chỉ 1,1kg trở xuống.
Ngoài ra, về phần đầu và mào gà phải nhỏ gọn, cân đối, mỏ vàng. Ở cổ gà cảnh phải có bờm dày kín cổ, có độ phùng phình, suôn mượt,… Thân hình gà phải cân đối, ngực rộng, hông to, lông ôm “body”. Cánh gà dài không quá chân, đuôi đủ 3 lớp, màu lông phải bóng mượt…

Quan trọng là con gà phải có thần thái, dáng đi đứng oai phong, luông ngẩng cao đầu. Ảnh: Ngọc Vũ.

Quan trọng hơn cả là mức độ thân thiện giữa gà và chủ gà. Điều này được thể hiện thông qua việc chủ gà dạy bảo gà thế nào để con gà nghe lời, đi theo tiếng búng tay của chủ.
Anh Dũng cho biết, cuộc thi gà cảnh có yêu cầu khắt khe chẳng khác gì cuộc thi hoa hậu, đó là “thí sinh” tuyệt đối không được dùng dao kéo.
“Lông có thể cắt tỉa, nó như tóc con người. Tuy nhiên, tuyệt đối không được dùng dao kéo tác động đến da thịt, mào, phao câu, nhuộm màu, nối lông” – anh Dũng nói.
Chú gà cảnh từ 10 tháng tuổi trở lên dự thi được gọi là gà mùa, còn dưới thì gọi là gà tơ.
Để có chú gà cảnh đẹp, người nuôi phải hết sức kỳ công chọn lựa, chăm sóc. Chế độ ăn của gà cảnh phải đủ chất, thường thì có bột tổng hợp, gạo lứt, cà chua cắt lát, dế, côn trùng, thịt bò, thịt heo, các loại vitamin, dầu cá,…
Người chủ phải thường xuyên tắm cho gà bằng nước ấm, có xà bông, sau đó sấy khô rồi cho gà tắm nắng…
Chuồng nuôi gà phải lót bằng cát mịn sạch sẽ để gà không bị đau chân và rụng lông, sơ lông.
Để gà mến, người chủ phải thường xuyên vuốt ve, chăm sóc rồi cho gà đi tới chỗ đông người để rèn luyện sự tự tin.
Theo anh Dũng, mỗi chú gà cảnh đạt 11 tiêu chí dự thi có giá khoảng vài chục triệu đồng. Còn với những chú gà đạt giải tại các cuộc thi gà cảnh toàn quốc có giá đến vài trăm triệu đồng.
Anh Dũng cho biết, muốn tạo ra một con gà cảnh đẹp thì nên cho giao phối đồng huyết.
“Tuy giao phối đồng huyết sẽ cho tỷ lệ nở rất thấp nhưng nếu con gà lai đồng huyết nào sống sót thì khả năng cao nó sẽ rất đẹp” – anh Dũng nói.
Theo Dân Việt

BÌNH LUẬN