Hình ảnh kinh hoàng khi núi lửa Kilauea ở Hawaii phun trào dữ dội sau 100 năm

0
23

Núi lửa Kilauea ở quần đảo Hawaii đang trải qua đợt phun trào dữ dội và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Ngoài các vệ tinh không gian, hai phi hành gia của NASA cũng đã có những bức ảnh chụp cực kỳ ấn tượng về vụ phun trào này từ trên cao.

Ngọn núi lửa Kilauea đã hoạt động liên tục không ngừng nghỉ trong suốt 2 tuần qua. Ngày 17/5, núi lửa Kilauea có vụ “bùng nổ” lần đầu tiên từ năm 1924 khi phun ra cột tro bụi và khói cao hơn 9.000 m.

Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ đã ban bố tình trạng khẩn cấp mức độ báo động đỏ (thay vì cam), cho thấy sự nghiêm trọng của vụ phun trào núi lửa lần này. Hơn 2.000 người đã được sơ tán đến nơi an toàn. Dự báo, một đợt phun trào lớn sẽ diễn ra, những đám khí bụi lớn sẽ tác động ít nhiều đến bầu khí quyển nơi đó.

Sau đây là loạt hình ảnh ấn tượng về đợt phun trào núi lửa trên Đảo Lớn của Quần đảo Hawaii.

Hình ảnh kinh hoàng khi núi lửa Kilauea ở Hawaii phun trào dữ dội sau 100 năm - 1

Bắt đầu từ Tháng 3, các nhà địa chất đã hướng sự chú ý của mình về ngọn núi lửa Kilauea. Hình ảnh này được chụp vào 17/03 cho thấy dung nham phun thẳng vào không trung. Ảnh: U.S Geological Survey.

Hình ảnh kinh hoàng khi núi lửa Kilauea ở Hawaii phun trào dữ dội sau 100 năm - 2

Dòng dung nham quan sát được trên đảo Hawaii Lớn. Nhà chức trách đã ban bố tình trạng báo động đỏ, cảnh báo các phi công không bay qua khu vực núi lửa do nguy cơ tro bụi dày đặc làm giảm tầm nhìn và gây hư hại động cơ. Ảnh: Reuters.

Hình ảnh kinh hoàng khi núi lửa Kilauea ở Hawaii phun trào dữ dội sau 100 năm - 3

Một hòn đá được phun ra từ vụ phun trào núi lửa Kilauea. Rất nhiều những tảng đá lớn như thế nào được phóng văng ra khắp nơi ở xung quanh ngọn núi lửa, chúng có kích thước trung bình vào khoảng 60 centimet. Ảnh: U.S Geological Survey.

Hình ảnh kinh hoàng khi núi lửa Kilauea ở Hawaii phun trào dữ dội sau 100 năm - 4

Hàng nghìn người dân đã di tản kể từ khi núi lửa Kilauea có dấu hiệu hoạt động bất thường hồi đầu tháng 5. Chính quyền Hawaii đã mở nhiều địa điểm trú ẩn cho khoảng hơn 3.000 người. Vệ binh quốc gia cũng được triển khai ứng phó với diễn biến của núi lửa. Ảnh: Reuters.

Hình ảnh kinh hoàng khi núi lửa Kilauea ở Hawaii phun trào dữ dội sau 100 năm - 5

Một nhà địa chất học đang kiểm tra một vết nứt trên đường Old Kalapana được gây ra sau vụ phun trào núi lửa mạnh mẽ. Ảnh: U.S. Geological Survey.

Hình ảnh kinh hoàng khi núi lửa Kilauea ở Hawaii phun trào dữ dội sau 100 năm - 6

Một cột tro bụi đang dâng cao lên từ miệng núi lửa Overlook trên đỉnh núi lửa Kilauea vào ngày 9/5. Bên trong cột trọ bụi này không chỉ có khí độc mà còn có đất đá nặng, sẽ rơi xuống khắp nơi trong vùng ảnh hưởng. Ảnh: U.S. Geological Survey.

Hình ảnh kinh hoàng khi núi lửa Kilauea ở Hawaii phun trào dữ dội sau 100 năm - 7

Dung nham núi lửa chảy tràn ra khu dân cư xung quanh và chắn ngang con đường Hookupu ở khu Leilani Estates vào ngày 5/5 vừa qua. Ảnh: U.S. Geological Survey.

Hình ảnh kinh hoàng khi núi lửa Kilauea ở Hawaii phun trào dữ dội sau 100 năm - 8

Một vụ phun trào nhỏ diễn ra tại các khe nứt nằm dọc theo cơn địa chấn được gây ra bởi vụ phun trào núi lửa lớn, vào ngày 5/5 vừa qua. Dung nham phun ra từ các khe nứt này dâng cao lên đến 70 mét. Ảnh: U.S. Geological Survey.

Hình ảnh kinh hoàng khi núi lửa Kilauea ở Hawaii phun trào dữ dội sau 100 năm - 9

Hình ảnh chụp đỉnh núi lửa Kilauea cho thấy hồ dung nham nóng chảy bên trong nó. Kể từ khi bắt đầu hoạt động, hồ dung nham này đã sụt giảm đáng kể về lượng, nhưng nó vẫn nhiều và chưa kể đến lượng dung nham ở bên trong lòng đất. Ảnh: U.S. Geological Survey.

Hình ảnh kinh hoàng khi núi lửa Kilauea ở Hawaii phun trào dữ dội sau 100 năm - 10

Vụ phun trào núi lửa Kilauea lớn tới nỗi các phi hành gia có thể nhìn thấy nó dễ dàng từ không gian vũ trụ. Ảnh: A.J. (Drew) Feustel/Twitter.

Hình ảnh kinh hoàng khi núi lửa Kilauea ở Hawaii phun trào dữ dội sau 100 năm - 11Hình ảnh chụp từ trên cao ở cùng một khu vực vào trước và sau khi vụ phun trào núi lửa diễn ra, cho thấy dung nham nóng chảy đã thiêu rụi hết tất cả cây cối trên đường nó đi qua. Ảnh: DigitalGlobe; Business Insider/Jeremy Berke.

Theo Khám Phá

BÌNH LUẬN